Trang Chủ / Tin tức / Quy định về cung cấp dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải như thế nào?

Quy định về cung cấp dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải như thế nào?

Tại điều 9 nghị định 10 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, quy định về việc cung cấp dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô cụ thể như sau:

1. Dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong thời gian không quá 02 phút, kể từ thời điểm máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải nhận được dữ liệu. Trường hợp đường truyền bị gián đoạn thì cho phép gửi đồng thời cả dữ liệu cũ và dữ liệu hiện tại khi đường truyền hoạt động bình thường.

2. Dữ liệu cung cấp được chia thành 02 loại, bao gồm các dữ liệu định danh và dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe.

a) Dữ liệu định danh bao gồm: tên đơn vị kinh doanh vận tải; tên Sở Giao thông vận tải (nơi cấp giấy phép kinh doanh vận tải); biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe); trọng tải xe (số chỗ hoặc khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông); loại hình kinh doanh; họ và tên người lái xe, số giấy phép người lái xe. Dữ liệu định danh này phải được gắn kết với dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe;

b) Dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được cập nhật liên tục theo trình tự thời gian và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: số giấy phép người lái xe, biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (tọa độ GPS) của xe và thời gian.

3. Cấu trúc thông tin kèm theo dữ liệu hình ảnh từ camera như sau:

a) Số giấy phép người lái xe là số ghi trên giấy phép người lái xe của người đang điều khiển xe;

b) Biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe): viết liền, không phân biệt chữ hoa, chữ thường, không có ký tự đặc biệt.

Ví dụ: 30E00555;

c) Vị trí (Tọa độ) của xe: Decimal Degree, WGS84 (kinh độ, vĩ độ);

d) Thời gian: Unix-time theo múi giờ Việt Nam.

4. Giao thức truyền dữ liệu do Tổng cục Đường bộ Việt Nam công bố.

5. Máy chủ của đơn vị truyền dữ liệu và máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải được đồng bộ với thời gian chuẩn quốc gia theo chuẩn NTP (Network Time Protocol).

Lưu ý: Nếu sau ngày 1/7/2021, các đơn vị chưa tiến hành lắp thì tài xế và đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị xử phạt theo chế tài của nhà nước, mức phạt có thể lên đến 12 triệu đồng.

1. Lái xe bị phạt: 1.500.000đ

2. Chủ xe bị phạt:

Chủ xe là cá nhân: 5.000.000đ

Chủ xe là doanh nghiệp: 11.000.000đ

Trên đây là những quy định về cung cấp dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Các lái xe cùng đơn vị kinh doanh vận tải cần chú ý gắn camera đạt chuẩn yêu cầu Bộ GTVT.

Xem thêm: Camera giám sát hành trình hợp chuẩn Bộ GTVT đáp ứng nghị định 10